Hướng dẫn chống thấm cho sân thượng đơn giản tại nhà

Sân thượng là nơi để hóng gió mát hay trồng cây cảnh, nuôi chim tuy nhiên lại là nơi dễ dàng bị đọng nước nhất do tiếp xúc trực tiếp khi trời mưa. Nếu sân thượng không được xử lý chống thấm kịp thời có thể gây thấm nước xuống các tầng dưới làm chảy nước, bong tróc sơn. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chống thấm sân thượng đơn giản tại nhà mà bất cứ ai cũng có thể làm được.

Quy trình các bước chống thấm sân thượng hiệu quả

Sân thượng được xây dựng từ bê tông có tính đàn hồi cao, nhưng lại chứa nhiều khoảng trống do vậy nước dễ dàng thấm sâu. Nếu việc xử lý chống thấm không được thực hiện ngay từ khi vừa xây dựng sẽ dẫn đến căn nhà bị xuống cấp nhanh chóng, gây mất vẻ đẹp căn nhà đồng thời ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Để chống thấm sân thượng cần thực hiện theo các bước sau đây:

● Làm sạch bề mặt: Cạo sạch rêu, lớp bê tông bị bong tróc, làm sạch bụi phấn, vữa xi măng.
● Quét 3 lớp chất chống thấm, mỗi lớp cách nhau 6-8 giờ.
● Cán hồ bảo vệ lớp chống thấm sau đó có thể lót gạch hoặc phủ một lớp mastic có khả năng chịu ẩm ướt, chống nóng, chống tia UV trên sân thượng.

trinh-tu-cac-buoc-chong-tham-san-thuong

Trình tự các bước chống thấm sân thượng

Hướng dẫn chống thấm sân thượng qua các cách phổ biến nhất

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để chống thấm cho sân thượng, chủ yếu khác nhau ở chất liệu sử dụng còn quy trình thì tương tự nhau. Chúng ta có thể tham khảo các cách sau để tự chống thấm sân thượng tại nhà đơn giản.

● Màng khò: Phương pháp này sử dụng nhiệt (gas) để làm tan chảy lớp keo dính đã được phết lên bề mặt trước khi đặt lớp chống thấm lên. Lúc này keo chảy ra sẽ kết dính các lớp chống thấm lại với nhau. Phương pháp này yêu cầu phải khò nhiệt đều để có lớp chống thấm dính hoàn hảo.
● Sơn chống thấm: Các dòng sơn chống thấm được sử dụng rộng rãi hiện nay nhờ dễ dùng và hiệu quả cao. Các lớp sơn cũng được quét lên tối đa 3 lần đồng thời dùng công cụ xoa nền chuyên dụng để phủ đều lớp sơn lên bề mặt sân thượng.
● Keo chống thấm: Ưu điểm của phương pháp này là khả năng bám dính cao của keo trên nhiều chất liệu đặc biệt là bê tông, loại keo khó bị hòa tan, không bị ăn mòn và ố màu. Tuy nhiên nhược điểm là chịu ma sát kém.
● Lót gạch: Những loại gạch chống thấm nước là gạch tráng men hoặc gạch bông vừa ít thấm nước vừa ít bám bụi rất phù hợp để lót sân thượng.
● Nhựa đường: Đây là phương pháp hiệu quả trong điều kiện khí hậu nhiệt đới của nước ta và nên sử dụng trong điều kiện thời tiết nắng gắt. Nhựa đường có kết cấu bán rắn, có khả năng lấp kín các vết nứt và chống thấm tuyệt đối.
● Bạt chống thấm: Bạt nhựa có khả năng chống thấm tốt và dễ thi công. Màng bạt dẻo dai và không dễ rách hỏng dưới tác động của lực và ánh sáng mặt trời. Lưu ý khi sử dụng bạt để hiệu quả hơn cần dùng trên diện tích sân thượng lớn để dễ dàng trải và dán bạt.

su-dung-bat-o-san-thuong-co-kich-thuoc-lon

Sử dụng bạt ở sân thượng có kích thước lớn

Trên đây là hướng dẫn chống thấm cho sân thượng tại nhà hiệu quả mà ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, cần dựa vào thiết kế và kích thước sân thượng để lựa chọn phương án chống thấm phù hợp cũng như chuẩn bị dụng cụ kỹ càng. Để tham khảo thêm các công cụ chuyên dụng trong chống thấm, vui lòng tham khảo tại website https://chuyenchongtham.com/.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *