CHỐNG THẤM BỂ BƠI

Cuộc sống hiện đại với sự gia tăng của nhu cầu của cuộc sống, cùng vơi sự phát triển của ngành xây dựng thì nhu cầu sở hữu bể bơi gia đình là rất lớn. Nhu cầu này rất đa dạng quy mô từ nhỏ tới lớn, vị trí xây dụng cũng thể ở nhiều vị trí, có thể xây bể chìm dưới mặt đất, bê nổi trên nền đất hoặc bể bơi trên mái các công trình. Việc chống thấm bể bơi rất quan trọng liên quan tới tuổi thọ của công trình lẫn tiện ích trong quá trình sử dụng:

Để chống thấm bể bơi, nên sử dụng sơn sàn epoxy cho nền xi măng vì chúng tạo ra một rào cản vững chắc chống lại áp lực cũng như một lớp chịu lực. Nhựa chống thấm đàn hồi không chứa dung môi bảo vệ bề mặt một cách tuyệt vời, bảo vệ bề mặt khỏi tác động tích cực của clo và các tác nhân khí quyển.

Các yếu tố cần quan tâm khi chống thấm bể bơi

 • Một khía cạnh quan trọng cần quan tâm khi chống thấm bể bơi là các bề mặt quan tâm thường tiếp xúc với hai loại nước: nước ngầm và nước bên trong hồ bơi. Do tính chất xâm thực của nước ngầm, cần phải đánh giá cẩn thận mức độ của nó và sự hiện diện của nó là liên tục hay tạm thời.\
 •  Đối với nước bên trong hồ bơi, nó có chứa clo và các tác nhân khác có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của cấu trúc. Vì những lý do này, tường của hồ bơi phải được chống thấm và bảo vệ cẩn thận.

Tầm quan trọng chống thấm bể bơi

 • Mọi công trình khi được xây dựng cần đảm bảo chịu được các yếu tố ngoại lực, từ nước, con người,… để đảm bảo độ bền. Hồ bơi là một trong những công trình chứa nước, vì vậy yếu tố quyết định chất lượng, cũng như tuổi thọ của hồ bơi chính là khả năng chống thấm cao.
 • Chống thấm bể bơi là một công tác đòi hỏi sự cẩn trọng tuyệt đối, kỹ sư có trình độ kỹ thuật chuyên môn cao, sử dụng vật liệu chất lượng đảm bảo độ dai, bền, tính chống thấm tốt sẽ mang lại sự tồn tại lâu dài. Nếu không đảm bảo được các yếu tố trên, nước sẽ ngấm vào chân công trình, phá hủy hoàn toàn kết cấu hồ bơi.

Những thời điểm người ta cần thực hiện thi công chống thấm bể bơi

 • Bắt đầu xây dựng mới
 • Khắc phục, giải quyết sự cố
 • Với mỗi thời điểm nêu trên, chúng ta sẽ có cách thực hiện và xử lý riêng, nhưng dù làm theo cách nào đi chăng nữa cũng phải hướng tới một mục đích chung đó là: “đem lại hiệu quả chống thấm tối ưu”.

Chống thấm cho bể bơi khi mới xây xong

Hình ảnh: Xử lý chống thấm bể bơi khi mới xây xong

 • Thi công chống thấm trong giai đoạn này sẽ giúp cho kết cấu của công trình vững chắc, chịu đựng được tốt áp lực của nước, tăng tuổi thọ cho bể bơi. Ngoài ra còn tiết kiệm được thời gian, nhân công rất nhiều so với việc xử lý sự cố bị thấm, rò rỉ nước.
 • Hiện nay, có rất nhiều cách để chống thấm bể bơi, hồ bơi như sử dụng vật liệu Sika, Intoc, Composite hay Sơn chống thấm. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng.
 • Nếu dùng Sơn chống thấm thì thi công dễ dàng. Tuy nhiên, bạn phải biết chọn “hệ số ngậm nước” của sơn trong những vị trí khác nhau. Nếu không, sau một thời gian thì nấm mốc sẽ phát triển rất nhanh.
 • Vì thế mọi người thường chọn Sika để chống thấm bể bơi, vừa linh hoạt, dễ sử dụng mà cũng rất chất lượng. Đây là phương pháp đã được kiểm chứng thực tế, làm gia tăng kết cấu bể bơi được vững chắc, chịu được áp lực nước lớn.

Các việc liên quan tới chống thấm bể bơi cần làm ngay khi thi công phần thô.

Thi công lắp dựng cốt thép bể:

Cấu tao thành bể bơi

 • Lắp dựng cốt thép thì liên quan gì tới chống thấm nhỉ? nghe có vẻ không phù hợp cho lắm, nhưng thực tế liên quan rất mật thiết. Việc lắp dựng côt thép bể bơi đặc biệt là thành bể là rất quan trọng. Tại sao lại thế:
 • Trong điều kiện sử dụng thực tế thành bể chiu áp lực đẩy ngang. Việc bố trí thép thành bể phải đảm bảo khoảng cách giữa hai lớp thép, việc này sẽ giúp thép vách nằm đúng trong miền chịu lực và thành bể chịu lực tốt hơn khi sử dụng tránh hiện tượng nứt. Dẫn tới việc chống thấm bể bơi trở nên đơn giản hơn nhiều so với việc thi công xong mà kết cấu thành bể xảy ra hiện tượng nứt.
 • Chiều dày lớp bảo vệ tối thiểu tối là 12mm (TCVN 9356: 2012) trong thực tế thi công thường để từ 25-40mm.
 • Thi công lắp đặt băng cản nước ở mạch ngừng vách bể khi thi công.
 • Việc băng cản nước cho mạch ngừng thi công đúng cách sẽ giúp cho việc thi công chống thấm bể sau này trở nên đơn giản hơn rất nhiều, tránh việc phải sửa chữa mạch ngừng cũng giúp việc thi công chống thấm nhanh hơn và kinh tế hơn. Đây là vị trí cốt yếu trong việc chống thấm hồ bơi vì thế cần đặc biệt lưu ý.
 • Lắp dựng cốt pha cho bể 
 • Việc lắp dựng cốt pha kín khít, chắc chắn sẽ giúp việc thi công bê tông trở nên đơn giản, công tác đầm bê tông được kỹ càng giúp bê tông đặc chắc giảm hiện tượng thấm. Đồng thời giúp bê tông không bị mất nước xi măng cũng như bị phình dẫn tới phải đục bỏ ảnh hưởng tới chất lượng bê tông, răng thời gian thi công, thêm nhiều loại vật liệu sửa chữa làm tăng kinh phí lên rất nhiều.

Công tác đặt chờ các thiết bị và ống kỹ thuât cần lưu ý nhất là bể bơi

 • Đây là việc vô cùng quan trọng, trong hệ bể bơi, bể nước, bể xử lý nước thải luôn có hệ thống máy móc, thiết bi. Với kích thước lớn và phức tạp, nhiều sản phẩm cần đặt trước một số cấu phần của chúng nằm âm trong hoặc bên dưới các kết cấu bê tông, hoặc các ống các kỹ thuật đặt chờ luôn luôn có trong các loại hồ, bể nói chung. Nếu không bố trí đặt chờ trước sẽ dẫn tới khó khăn cho việc lắp đặt và thi công chống thấm hồ bơi sau này.

Chọn biên pháp thi công chống thấm bể bơi phù hợp

 • Việc này cũng quan trọng không kém, tại sao vậy? Biện pháp thi công phải phù hợp với thực tế thi công. Thực tế ở đây là gì? Ví dụ: Bể âm khác bể nổi và hoàn toàn khác bể bơi ở trên cao. Bể bơi ở vị trí khác nhau trong ngôi nhà, bể có kích thước khác nhau cách làm và biện pháp, vật liệu đi kèm cũng phải khác nhau:
 • Biện pháp chống thấm bể bơi dạng chìm:
 • Bể chìm được hiểu là các loại bể năm một phần hoặc hoàn toàn dưới mặt đất (Cos (0.0)).
 • Việc lựa chọn biên pháp thi công hay cụ thể là vật liệu thi công trong trường hợp này cần đạt được cả hai tiêu chí chống thấm thuận và chống thấm ngang

ĐỂ BIẾT THÊM CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ CÔNG TY

CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG ĐĂNG LINH PHÁT 

Địa chỉ: 

Trụ sở chính:  35 đường 37 khu đô thị Vạn Phúc, phường Hiệp Bình Phước, tp. Thủ Đức

Chi nhánh 1:  865 Nguyễn Duy Trinh, Phường Phú Hữu, Quận 9 TP.HCM 

Chi nhánh 2: 8/1E Bình Hòa 24 KPBình Hòa TpThuận An Bình Dương

Email: danglinhphat.co@gmail.com

Số hotline: 0975458632

Website: https://chuyenchongtham.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *